แนะนำ 10 เว็บไซต์สำหรับเรียนเขียนโปรแกรมให้สนุกเหมือนเล่นเกมส์

Published on
Web Development
2016/05/10-webs-to-learn-programming-with-game
Discord

วันนี้ผมจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับเรียนเขียนโปรแกรมกันซักหน่อยนะครับ ซึ่งถ้าเป็นเว็บเรียนเขียนโปรแกรมทั่วๆไป บางคนอาจจะเบื่อ หรือไม่สนุก แต่วันนี้ผมได้รวบรวม 10 เว็บไซต์ที่จะทำให้การเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องสนุกเหมือนกับเรานั่งเล่นเกมส์นั่นเอง ไปดูกันว่ามีเว็บอะไรบ้าง

สำหรับใครที่สนใจแหล่งเรียนรู้อื่นๆ ผมเคยเขียนไว้ 1 บทความและรวบรวมเป็น resource ไว้ด้านล่างครับ

1. Code Combat

เว็บแรกที่แนะนำเลยคือ Code Combat เว็บนี้จะให้เราเขียนโปรแกรมง่ายๆ ให้ตัวละครในเกมของเรา เดิน หรือโจมตีศัตร์ โดยใช้ทักษะการเขียนโปรแกรมพื้นฐาน ตัวเว็บก็จะมีสอนเราไปเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงระดับยากครับ ภาษาที่เราสามารถเลือกเขียนได้มี 4 ภาษาคือ Python, JavaScript, CoffeeScript และ Lua อีกทั้งตัว Code Combat ยังเปิด Open Source ให้เราสามารถไปศึกษา Source Code บน Github ได้ฟรีๆอีกด้วย

Code Combat Image

2. Code Avengers

Code Avengers

เว็บนี้จะออกแนวกึ่งๆ Interactive Tuturial คล้ายๆกับ Codecademy โดยสอนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงระดับกลางๆ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือว่าเคยเขียนภาษาอื่นมาก่อนแล้วอยากหัดภาษาใหม่ บทสอนก็จะครอบคลุมพวก HTML, CSS, JavaScript การเขียนเกม เป็นต้น

3. Dash @General Assembly

Dash General Assembly

เว็บนี้ไม่ใช่เกมซะทีเดียว เป็นแนว Interactive ซะมากกว่า จะสอนพื้นฐานการทำเว็บไซต์ โดยสอน HTML / CSS ทุกๆอย่างจนเราสามารถที่จะทำเว็บไซต์ตามตัวอย่างได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเขียนโปรแกรม หรือเขียนเว็บไซต์มาก่อน แล้วอยากรู้ว่าการเขียนเว็บ ออกแบบเว็บไซต์ทำยังไง แนะนำเลยครับ

4. Vim Adventure

Vim Adventure

ตัวเว็บนี้จริงๆมันเป็นบทสอนการฝึกการใช้งาน vi/vim (Text Editor) ในรูปแบบเกม ซึ่งภายในเกมก็จะมี guide บอกเราว่าให้เรากด key อะไร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกใช้งาน vi/vim ครับ ส่วนตัวผมก็ฝึกหัดเล่นเว็บนี้แล้วก็ใช้ vimtutor ใน command line และเว็บ openvim ไปด้วยครับ

5. Ruby Warrior

Ruby Warrior

เว็บนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นการฝึกแก้ปัญหา ทำโจทย์โดยใช้ภาษา Ruby คนเขียนถ้าจำไม่ผิดคือ Ryan Bates เจ้าของ RailCasts โจทย์ค่อนข้างเฉพาะทางสำหรับ Ruby น่าจะเหมาะสำหรับคนที่เคยเขียนโปรแกรมมาแล้ว ไม่ค่อยเหมาะสำหรับมือใหม่

6. Code.org

Code Org

Code.org เหมือนจะเคยออกแคมเปญที่เชิญชวนให้เด็กทุกคนมาหัดเขียนโปรแกรม โดยมีคนดังๆในแวดวงไอที เช่น Mark Zuckerberg, Bill Gates และคนดังอื่นๆ มาช่วยโปรโมท เว็บนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรมได้ทุกวัย

7. Checkio

Checkio

เว็บนี้เป็นเว็บสำหรับแนวฝึกทำโจทย์ แก้โจทย์ปัญหา คล้ายๆพวกเว็บ TopCoder, Project Euler, CodeChef พวกนี้ แต่ว่าเว็บนี้จะใช้ภาษา Python ตัวเกมผมว่าค่อนข้างยากทีเดียว คิดว่าไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เท่าไหร่ เนื่องจากผมก็เพิ่งลองหัด Python ก็เลยทำโจทย์ได้ไม่เยอะมาก หากใครเขียน Python อยู่คิดว่าเว็บนี้เป็นเว็บที่ดีเว็บนึงเลย

8. CodingGame

CodingGame

เว็บนี้เป็นแนวเชิงการแก้ปัญหาโปรแกรมคล้ายๆกับ Checkio แต่ว่าสามารถเลือกได้หลายภาษาตามความถนัดของเรา โจทย์ในเกมก็มีทั้งยากและง่ายสลับกันไป

9. Code Monkey

Code Monkey

เว็บนี้เป็นเว็บสอนโปรแกรมมิ่งซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับเด็กเล็ก ภาพก็เป็นแนวการ์ตูนและเนื้อหาก็พื้นฐานเลย เหมาะสำหรับคนไม่มีพื้นฐานโปรแกรมมิ่ง หากใครเคยเขียนมาแล้วก็อาจจะเบื่อๆได้

10. KhanAcademy

KhanAcademy

เว็บไซต์ KhanAcademy น่าจะเป็นที่รู้จักสำหรับใครหลายๆคน ตัวเว็บนี้ไม่ได้จำกัดแค่การสอนเฉพาะ Programming แต่ยังมีหัวข้ออื่นๆมากมาย เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ พิสิกส์ เศรษฐศาสตร์ และอื่นๆอีกมากมาย การเรียนการสอนอาจจะไม่ได้เป็นเชิงแนวเกม บางหัวข้อก็เป็นวิดีโอสอนแบบ interactive บางหัวข้อก็เป็นการ์ตูนสนุกๆ มีโปรเจ็คให้ทำ ท้ายสุดแล้วหากใครรู้จัก jQuery ผู้สร้าง jQuery คือ John Resig ก็ทำงานอยู่ที่นี่ด้วย :)


สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น บางเว็บก็เป็นบทสอนแบบขำๆ สนุกๆ หรือเหมาะสำหรับมือใหม่ไม่เคยเขียนโค๊ดเลย หรือบางเว็บก็เหมาะสำหรับเด็ก แน่นอนว่า หากเด็กหัดเขียนโปรแกรมแล้วรู้สึกสนุกไปกับมันแน่นอนว่าย่อมดีแน่นอน หรืออาจจะมีบางเว็บที่อาจจะต้องเป็นระดับ Advanced หรือเฉพาะทางไปเลยก็มี ยังไงก็ลองเล่นกันดูได้ครับ หากใครเล่นเว็บไหนอยู่ มีอะไรแนะนำเพิ่มเติมหรือมีเว็บไซต์อื่นๆนอกเหนื่อจากนี้น่าสนใจก็สามารถแนะนำเข้ามาได้ครับ

Buy Me A Coffee
Authors
Discord