About

avatar

Chai Phonbopit

Programmer

สวัสดีครับ ผมจัดทำบล็อกแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการแบ่งปันความรู้ แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับสาย Programming ซึ่งก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าบล็อกแห่งนี้ ไม่มีทีมงานนะครับ พัฒนาและเขียนบล็อกโดยผมคนเดียวเท่านั้น

โดยจุดเริ่มต้นของบล็อกนี้ ประมาณปี 2013-2014 ก็คือผมเริ่มต้นเป็นโปรแกรมเมอร์ปีแรกๆ ช่วงนั้นเริ่มรู้จัก Ubuntu เวลาติดตั้งอะไรต่างๆ หรือค่า Config ต้องจด ไม่งั้นจะลืม ก็เลยเริ่มค่อยๆ กลายมาเป็นบล็อก หลังๆ เริ่มอยากจดสิ่งที่เรียนรู้ ทั้งช่วยให้เราจดจำได้ดี และช่วยทบทวนเนื้อหาไปในตัว เพราะว่า 80% ที่เขียนบล็อก เป็นเนื้อหาที่ผมเรียนรู้ขณะเขียนบล็อก นั่นเอง

โดยเนื้อหาในบล็อกนี้ก็จะมี Technologies หลากหลายครับ แต่หลักๆแล้ว ก็เป็น Tech ที่ผมใช้ประจำในช่วงนั้นๆ หรือที่ผมพอมีประสบการณ์และสนใจครับ เช่น HTML&CSS, JavaScript, Node.js, React.js, Vue.js, Express, MongoDB รวมถึง Android และ HTML5 Game ที่มีช่วงนึงผมสนใจ ก็จะเขียนบทความไว้ ณ ขณะนั้น

Devahoy Logo

Devahoy อ่านว่าอย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามแน่นอน ว่าเว็บนี้มันอ่านว่าอย่างไรกันแน่? จริงๆ Devahoy มันมาจากสองคำครับ คือว่าคำ Dev (เดฟ) และคำว่า Ahoy (อะฮ่อย!)

  • Dev : ก็หมายถึง Developer อย่างเราๆนั่นแหละครับ
  • Ahoy : ก็คือคำทักทาย สำหรับพวกลูกเรือ หรือพวกโจรสลัด พอดีเห็นจากในหนัง ก็เลยนำมาใช้บ้าง

เห็นว่าทุกๆโปรแกรม เวลาเราเริ่มต้นเขียน จะต้องเขียนคำสั่ง Hello World! ต้องเจอแน่ๆ เวลาเริ่มหัดเขียน 🤣

ก็เลยอยากจะมีคำทักทายบ้าง เป็น Ahoy!, Dev แต่เนื่องจากว่า โดเมน มีคนจดแล้ว ก็กลายมาเป็น DevAhoy จนถึงวันนี้ :)

สิ่งที่คาดหวังจากผู้อ่าน

ผมคาดหวังว่าผู้อ่านจะใช้เว็บบล็อกแห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้น ในการเรียนเขียนโปรแกรม หัดพัฒนาเว็บไซต์ คือโดยรวมเหมาะสำหรับมือใหม่ครับ

เพราะปลายทางหรือในอนาคต ทุกๆ คนย่อมเติบโต ย่อมพัฒนาตัวเอง ฉะนั้นอ่าน ฟัง ดูบทความ Video ภาษาอังกฤษ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าภาษาไทยครับ อย่ากลัวภาษาอังกฤษครับ สำคัญมากๆ

อย่างกรณีผมเริ่มต้น ผมก็หัดจากบทความไทย ค้น google ก็ไทยๆ ค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ เริ่มค้นคว้าภาษาอังกฤษมากขึ้น เริ่มอ่านบทความภาษาอังกฤษ หัดฟัง หัดดูวิดีโอ แล้วก็เริ่มคลุกคลีแต่ภาษาอังกฤษ จนตอนหลังไม่ได้อ่านบทความหรือค้นหาภาษาไทยเลย อ่านเฉพาะบล็อกที่เพื่อนๆ พี่ๆ แชร์ หรือผ่านจาก feed เท่านั้น และตอนนี้ผมก็กำลังฝึกพัฒนาภาษาอังกฤษ โดยพยายามเขียน Blog อยู่เหมือนกันครับ

เบื้องหลัง Devahoy

ปัจจุบัน v6.0 (ณ วันที่เขียน 18 March 2022) เป็นบล็อกแบบ Static Website ครับ มีแค่ HTML/CSS/JavaScript แค่นั้น ไม่มีฐานข้อมูล ใช้การ Generate Static files ด้วย Next.js

  • Next.js - React.js Framework
  • MDX - ใช้ mdx เพื่อเขียน Markdown ร่วมกับ JSX
  • TailwindCSS - เป็น CSS Framework
  • Vercel - Deploy ด้วย Vercel ง่ายๆ ใช้งานร่วมกับ Github
  • Next.js Starter Theme - ตัว Theme ต้นแบบ ที่ผม forked มาปรับ แก้ไขเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม

สุดท้ายนี้ หากใครมีปัญหาตรงไหน สอบถามเพิ่มเติม พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูลตกหล่น ไม่ครบถ้วน หรือไม่เข้าใจตรงไหน ปรึกษาปัญหาการเขียนโปรแกรม เชิญได้ครับ

ส่ง message มาใน Facebook ผมตอบทุกคำถามครับ ส่วน Discord เพิ่งลองสร้าง ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เป้าหมายคือ เป็นที่ที่ให้หลายๆ คนที่ติดปัญหา ได้เข้ามาสอบถามได้

Happy Coding ❤️